Vậy sự thật là như
thế nào? Đã có bài nghiên cứu nào khẳng định Yến nhà hay Yến đảo tốt hơn chưa
hay chỉ là thông tin một chiều đến từ những công ty kinh doanh Yến. Với những thắc mắc
nêu trên, Mr.Hưng đã dày công đi tìm những bài nghiên cứu đã có những kết quả
khảo sát đánh giá chất lượng so sánh giữa Yến nhà và Yến đảo để chúng ta có cái
nhìn khách quan hơn các bạn nhé!
Yến đảo không khác gì so với yến nhà?
Tại sao lại thế
vậy, trong khi Yến nhà người gọi Yến đâu tự cho chim yến ăn uống
được. Chúng vẫn bay ra ngoài kiếm mồi từ tự nhiên đấy thôi. Nhà Yến chỉ đóng
vai trò chức năng như cái đảo mà thôi. Mà nhà Yến lại có lợi thế hơn hẳn đảo là
việc kiểm soát các thông số độ ẩm, nhiệt độ môi trường bên trong ổn định nhất
phù hợp nhất mà chim Yến thích để chúng có thể nhả ra được sợi Yến chất lượng.
Có không ít người hiểu lầm rằng chim Yến về nhà nuôi tức là người nuôi Yến sẽ
cho nó ăn và sản phẩm không còn tự nhiên nữa. Đây là hiểu lầm cực kì tai hại
nhé mọi người, vì chúng tôi chỉ gọi Yến mà thôi chứ không thể cho chúng ăn nhân
tạo được đâu!
Có những bài nghiên cứu chính thống đã chứng minh vi chất có trong yến đảo và nhà hoàn toàn không khác nhau. Trong bài nghiên cứu “Differentiation between house and cave edible bird’s nests by chemometric analysis” của nhóm tác giả: Eng-Keng Seow, Baharudin Ibrahim, Syahidah Akmal Muhammad, Lam Hong Lee, Lai-Hoong Cheng. Được chính thức công bố trên tạp chí khoa học “Food Science and Technology” năm 2015. Đã chứng minh dựa trên các mẫu thử đạt chuẩn của họ rằng hàm lượng proteins và amino acids có trong Yến đảo và Yến nhà là hoàn toàn không có sự khác biệt rõ ràng.
Đây là một phát hiện to lớn đã được giấu kín trong bao nhiêu năm vì nó ảnh hưởng đến những công ty có thế lực vẫn đang thu được lợi nhuận lớn từ sự thiếu rõ ràng trong cái tên “Yến đảo”. Điều này cũng thật sự là dễ hiểu, vì chim Yến nhà cũng được dẫn dụ từ đảo về mà.
Yến huyết vì sao lại đỏ?
Ngoài ra và thêm nữa, theo bài nghiên cứu của (Kamarudin, 2012)
tựa đề “Prevalence of nitrite (No2) and nitrate (No3) in edible bird nest
harvested from swiftlet ranches in the state of johor” đã chỉ ra rõ ràng rằng
“các yến sào Việt nam được thu hoạch ở đảo cho chỉ số nhiễm hóa chất Nitrite
(No2) và Nitrate (No3) là cao nhất. Điều này xảy ra là do Yến sào Việt nam nằm
trong một môi trường sinh sống thiếu sự kiểm soát chặt chẽ. Theo các báo cáo từ
Trung Quốc (thị trường sử dụng Yến lớn nhất thế giới), … Các yến sào Việt nam
trong đảo, bị các kim loại nặng theo nước mưa chảy vào tổ làm tăng độ ẩm của yến
sào Việt nam và thúc đẩy làm cho tổ bị biến chất và đổi màu.”
Tức bây giờ mình đã
thấy Yến đảo dễ bị nhiễm bẩn hơn Yến nhà, lý do cực kì phù hợp có thể giải
thích được mà không cần phải có bằng chứng khoa học phức tạp gì. Đó là ở đảo có
quá nhiều ngóc ngách khó vệ sinh phân và các tạp chất bẩn trôi theo nước mưa ngấm
vào tổ làm cho tổ bị biến chất và đổi màu.
Không khẳng định 100% Yến nhà tốt hơn Yến đảo, tuy nhiên có một điều có thể khẳng định rằng nếu bạn bỏ tiền đầu tư mua Yến đảo thì rủi ro cực kì lớn vì chúng ta chưa có bất cứ chứng nhận nào, quy trình nào có thể kiểm soát được hộp Yến bạn mua trong đó chắn chắn là Yến sào Việt nam từ đảo. Hay chỉ là cái tên mà bất cứ thương hiệu nào cũng có thể cho lên hộp Yến của họ là “Yến Đảo”. Vậy bạn bỏ số tiền đắt gấp 2 -3 lần yến sào Việt nam nhà với bao nhiêu phần trăm bạn mua đúng yến sào Việt nam đến từ đảo?
Hiện nay rất nhiều người lợi dụng lòng tin của người thân mạo danh là người làm ở đảo có thể tuồn hàng từ đảo ra. Liệu có chắc chắn không đây? Yến đảo ơi Yến đảo!
No comments:
Post a Comment