Phân biệt nhờ vào bên ngoài.
Yến sào Việt nam là một loại thực phẩm có giá
trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này còn
được phân biệt dựa theo màu sắc của yến sào Việt nam. Hồng yến và huyết yến là
những loại yến sào Việt nam vô cùng quý hiếm và giàu dinh dưỡng. Trong tổng
lượng yến sào Việt nam thu được mỗi năm, người ta chỉ thu hoạch được khoảng 10%
huyết yến và hồng yến.
Để phân biệt hai loại yến này ta có thể dựa theo màu sắc của chúng. Hồng yến thường có màu vàng cam nhạt hoặc màu nâu. Huyết yến sẽ thường có màu đỏ sẫm hơn. Huyết yến được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng. Và cũng thường cũng có giá cao nhất trong số các loại yến.
Nhiều người cho rằng tổ huyết yến và hồng yến là do chim yến bố mẹ không đủ nước bọt nên đã sử dụng máu của mình để xây tổ. Chính vì vậy yến sào Việt nam mới có màu đỏ như màu máu. Cũng có những giả thuyết khác lại cho rằng màu đỏ của yến sào Việt nam là do nguồn thức ăn mà con chim yến bố mẹ thường ăn. Tuy nhiên, theo các kết luận có tính khoa học thì kết luận rằng yến sào Việt nam màu đỏ là do địa hình nơi chim yến làm tổ hơn.Thông thường một tổ chim yến sẽ hoàn thành phải mất từ 2- 3 tháng.
Vì vậy việc chiếc tổ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nắng mưa. Và đặc biệt là nguồn nước mưa từ trong những vách đá thấm vào yến sào Việt nam cũng có thể mang màu nâu đỏ của đất đá.
Phân biệt nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng
Nếu như nói đến sự
khác nhau giữa hồng yến và huyết yến thì không thể bỏ qua giá trị dinh dưỡng.
Huyết yến cho giá trị dinh dưỡng cao hơn hồng yến
Giá trị dinh dưỡng của yến sào Việt nam nói
chung rất cao. Trong yến sào Việt nam chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng
quý. Đó là những chất cơ thể con người cần thiết nhưng lại không thể tự tổng
hợp được, Dinh dưỡng trong yến những loại thực phẩm khác không thể có được.
Cũng chính bởi vậy mà yến sào Việt nam sào đã trở thành món cao lương mỹ vị của
rất nhiều quốc gia khác như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc…
Gía trị dinh dưỡng trong yến sào Việt nam thông thường rất cao. Nhưng giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng trong hồng yến và huyết yến còn cao hơn rất nhiều. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh và đã công bố rằng huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn hồng yến. Trong huyết yến chứa nhiều vi khoáng chất và các axitamin hơn hồng yến.
No comments:
Post a Comment