Những giả thiết về yến huyết
Cho đến nay, nguyên nhân tại sao yến sào Việt
Nam có màu khác nhau vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Theo những người dân
nhiều đời sống bằng nghề bắt yến sào Việt Nam ở các vùng Khánh Hòa – Nha Trang,
Tuy Hòa – Phú Yên… những con chim yến già hoặc chim yến trong mùa thức ăn hiếm
hoi vẫn miệt mài làm tổ trong lúc kiệt sức, máu từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi
để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng.
Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ…
Theo đông y, yến sào Việt Nam có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị. Có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn, dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, yến sào Việt Nam còn dùng để chưng cách thủy với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm, đương quy, kỷ tử… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu.
Theo tây y, yến sào Việt Nam nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ. Thành phần chất đạm trong yến sào Việt Nam cũng rất cao: yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến trắng Đà Nẵng (55%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%). Như vậy có thể thấy không có sự khác biệt lắm giữa yến huyết và yến trắng về thành phần đạm.
==> Nghiên cứu chi tiết hơn thành phần chất đạm, cho thấy yến sào Việt Nam không chứa các protein và axít alginic của rong tảo. Điều này chứng minh yến sào Việt Nam làm bằng nước miếng chim yến chứ không phải rong tảo. Yến sào Việt Nam cũng không chứa hồng cầu và các phức chất hem của huyết mà chứa rất nhiều sắt. Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên.
Lợi ích mà yến huyết mang cho chúng ta
– Làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp.
– Làm tăng thể trọng.
– Làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng.
– Cân bằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
– Tăng cường kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi tế bào bị tổn thương.
– Tăng số lượng hồng cầu.
– Đào thải độc tố trong cơ thể.
– Phục hồi sức khỏe nhanh, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.
– Yến sào Việt Nam được xem như là vị thuốc bổ cho phụ nữ trước và sau khi sinh, cho người cao tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng.
► Ngoài ra, yến sào Việt Nam có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào Việt Nam rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se.
► Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá
trị dinh dưỡng cao và quý giá của yến sào Việt Nam. Yến sào Việt Nam có tác
dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng
dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể,
tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết
học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng
cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương
tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.
► Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào Việt Nam trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào Việt Nam hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học. Người ta cũng đang nghiên cứu dùng yến sào Việt Nam điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS vì phát hiện có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong yến sào Việt Nam.
No comments:
Post a Comment