Từ thời vua chúa, Yến sào Việt Nam được
coi là món ăn cao lương mỹ vị, quý hiếm. Qua thời gian, giá trị của yến
sào Việt Nam ngày càng được chứng minh nhiều hơn không chỉ về mặt
dinh dưỡng mà cả về mặt y học. Đặc biệt, yến sào Việt Nam huyết (được
lầm tưởng là yến sào Việt Nam có màu đỏ là do huyết của yến
bị xổ ra trong quá trình làm tổ) đang là loại yến sào Việt Nam được
săn lùng nhiều vì độ hiếm của nó và thói quen của người Việt ta là cái gì
hiếm thì có giá trị cao.
Theo các chuyên gia đầu ngành đến bây giờ vẫn chưa tìm ra cơ sở khoa học ở đâu chứng minh rằng yến sào Việt Nam màu đỏ là do máu (huyết) của chim Yến tạo thành hoặc do các thành phần khoáng chất trong đảo tạo thành. Bên cạnh đó cũng chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh giá trị dinh dưỡng của yến sào Việt Nam huyết cao hơn Yến trắng cả. Từ đó những kẻ buôn gian bán lận đã sử dụng nó để biến những yến sào Việt Nam trắng sang tổ màu đỏ có giá trị về mặt tiền bạc cao hơn.
Yến huyết có màu đỏ là do đâu?
Trong bài nghiên cứu trên, tác giả đã thí
nghiệm và tìm ra được nguyên nhân làm thay đổi màu yến sào Việt Nam chính
là chất NaNO2 (sodium Nitrite), chất này có trong phân Yến với hàm lượng
vừa phải, không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu
để ở điều kiện bình thường thì phải mất hơn 2 năm mới có
thể chuyển yến sào Việt Nam sang màu đỏ được, vì thế ngày xưa
để có được 1 yến sào Việt Nam màu đỏ là rất khó. Vậy tại sao trong
đảo lại có Yến Huyết, đó chính là vì trong đảo có những ngóc ngách kín
khi, lâu ngày bị tích tụ NaNO2 dày đặc hơn. Lâu dần 1 số vị trí kín khí
bên trong đảo, chất NaNO2 tác dụng hóa học với yến sào Việt Nam, làm yến sào
Việt Nam đổi sang màu đỏ.
Yến huyết có thể bị làm giả tinh vi
Tuy nhiên ngày nay để có được yến
sào Việt Nam màu đỏ thì chỉ mất có 2 tuần ủ yến sào Việt
Nam trong hầm phân hóa học (hầm phân hóa học có hàm lượng Sodium Nitrite cao
gấp nhiều lần so với phân Yến, thêm với chất xúc tác là nhiệt độ 65oC và
độ ẩm cao 95% để làm phản ứng hóa học xảy ra với tốc
độ nhanh hơn).
Các chuyên gia cho rằng việc đưa thông tin yến sào Việt Nam có màu đỏ là do huyết hoặc do các khoáng chất có trên các vách đá là thiếu cơ sở khoa học. Nếu tỉnh táo khách hàng sẽ nhận ra được luận điệu rất vô lý ở đây.
Trên thực tế đã có 1 số trường hợp bị ngộ độc với Yến huyết và được các báo chí cảnh báo thời gian gần đây. Điều này rất dễ hiểu vì chất NaNO2 chính là chất đất đèn độc hại, có thể gây ngộ độc, nếu cơ thể con người hấp thụ lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư.
No comments:
Post a Comment