Công nghệ làm giả yến huyết tinh vi
Theo VTV, một tư thương kinh doanh yến tại quận Tân Bình, TP. HCM cho biết:
- “Với cách thứ nhất, đầu tiên, mình phải xịt yến sào Việt Nam cho ẩm, sau đó bỏ vào thùng xốp. Mình sẽ đào một cái hố để cho thùng xốp vào cái hố đó và ủ phân hữu cơ lên. Ủ khoảng hai tháng, yến sào Việt Nam sẽ chuyển sang màu hồng do trong phân hữu cơ có chứa NH3 phản ứng với Oxy có trong không khí, tạo ra Nitrit. Nếu mình để thêm một tháng thì toàn yến sào Việt Nam sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đỏ”.
- “Còn, theo cách thứ 2, nếu không làm vệ sinh ở nơi chế biến, làm tổ thì trên thành tường sẽ có phân chim và NH3. NH3 phản ứng với Oxy sẽ tạo thành màu đỏ dưới chân tổ. Lâu ngày, yến sào Việt Nam sẽ đỏ từ dưới chân tổ lên trên, dần dần sẽ đỏ toàn tổ” – tư thương này cho biết thêm.
Theo cách này, nếu lỡ có bị pháp luật sờ gáy, tư thương sẽ lấp liếm rằng, sự hình thành yến huyết tại nhà yến của họ hoàn toàn tự nhiên chứ họ không nhuộm màu hay tác động gì. Huyết yến là loại yến sào Việt Nam có màu đỏ, có giá cao nhất trong số các màu vì số lượng rất ít. Như vậy, người tiêu dùng bỏ hàng trăm triệu đồng ra mua yến huyết giả, để phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư.
Trong khi đó, người kinh doanh yến huyết giả vẫn “bình chân như vại”, ngồi đếm tiền và theo dõi cái chết đến từ từ với đồng loại của mình mà chẳng lo phải tù tội. Cách đây 4 năm, cơ quan Giám sát kỹ thuật và Chất lượng tỉnh Triết Giang, Trung Quốc đã phát hiện lượng Nitrit quá mức cho phép trong những yến sào Việt Nam huyết tại ít nhất 491 đại lý yến sào Việt Nam. Cụ thể, mức Nitrit trung bình là 4.400 mg/kg, vượt hơn 6.000% ngưỡng an toàn. Lập tức, nhà chức trách đã triển khai một đợt kiếm tra độc hại của yến huyết tại nhiều tỉnh thành trên toàn Trung Quốc.
Lượng yến huyết nhiễm độc Nitrit cao ở Trung Quốc được nhập từ Malaysia. Đây cũng là thị trường cung cấp yến nhập chính cho Việt Nam. Theo Tổng cục Hải quan, từ năm 2014 đến nay, có hơn 11 tấn yến được nhập chính thức vào Việt Nam. Trên thực tế, theo nhiều người kinh doanh mặt hàng này, lượng yến nhập lậu gấp ít nhất 5 lần lượng yến được nhập theo đường chính ngạch, trong đó có nhiều yến huyết.
Cách chọn mua yến sào Việt Nam nguyên chất
Yến sào Việt Nam nguyên chất chính là loại yến
sào Việt Nam thô chưa qua tinh chế nghĩa là vẫn còn lông yến và các tạp chất bụi
bẩn, do chim yến tạo lên hoàn toàn nguyên chất không bị pha trộn hay các thủ
thuật để làm tăng trọng lượng của yến sào Việt Nam.
Nếu bạn là người chưa sử dụng yến sào Việt Nam bao giờ hoặc biết ít thông tin về yến sào Việt Nam thì nên hạn chế chọn mua những loại yến sào Việt Nam đã qua tinh chế, vì sản phẩm trong quá trình tinh chế rất dễ bị trộn bột tăng trọng cũng như phun màu biến thành những yến sào Việt Nam kém chất lượng thông qua những hình thức tinh vi mà bạn khó phân biệt được. Một số cách nhận biết dễ dàng nhất như sau:
+ Yến sào Việt Nam nguyên chất thường sẽ có thân dày và tròn, có màu vàng đục hoặc xám tro, chưa được làm sạch lông và chắc chắn là còn nguyên tổ.
+ Đối với yến sào Việt Nam đã qua sơ chế thường có màu trắng ngà, mùi khét và dầu ăn. Đây không phải yến sào Việt Nam giả nhưng chất lượng đã bị suy giảm do quá trình sơ chế
+ Yến giả được chế biến bằng tinh bột là chính nên lượng đạm ít bạn có thể dùng dung dịch I ốt, nếu nhỏ dung dịch vào yến sào Việt Nam mà thấy xuất hiện màu xanh thì đó là yến giả, yến nguyên chất có lượng đạm cao nên không đổi màu.
+ Yến nguyên chất thường có mùi tanh tự nhiên, các tai yến còn nguyên vẹn, không bị độn các lớp yến vụn ở bên trong, không dùng chất tẩy trắng và có màu sắc tự nhiên.
+ Không bị tan khi ngâm trong nước, đồng thời không làm nước vừa ngâm bị vẩn đục hay sủi bọt.
+ Yến giả khi đun sôi sẽ có mùi Na2CO3, để qua đêm có mùi khó chịu, khi đốt cháy sẽ vón cục, hàm lượng đạm thấp song hàm lượng Na và chất khoáng cao hơn yến sào Việt Nam thật.
Điều đáng nói là ở yến sào Việt Nam giả có độ pH chỉ bằng 5, còn trong yến sào Việt Nam thật bằng 7 vì thể, nếu ăn phải yến sào Việt Nam giả, người bị viêm loét đường tiêu hóa có thể làm bệnh nặng thêm.
No comments:
Post a Comment